Cách chăm sóc để phát hoa lan hồ điệp mọc thẳng

Nói về việc trồng và chăm sóc lan hồ điệp thì thực tế việc này không quá khó. Bởi lan hồ điệp rất dễ trồng và chăm sóc. Nhưng việc khiến nhiều người chơi lan cảm thấy khó khăn nhất chính là điều khiển cho cây nở hoa theo ý muốn. Và đặc biệt là làm thế nào để các nhánh hoa có thể có chiều cao bằng nhau và phát hoa thì mọc thẳng, hoa nở đồng loạt…. Cây lan hồ điệp để đạt được tất cả những yếu tố này thì yêu cầu người chơi hoa cần phải có kỹ thuật thích hợp cũng như nhiều kinh nghiệm trong việc trồng và chăm sóc lan. Để rõ hơn về kỹ thuật này thì bạn đọc hãy cùng với chúng tôi đi tìm hiểu qua nội dung dưới đây để biết cách chăm sóc giúp phát lan hồ điệp mọc thẳng và áp dụng trực tiếp vào cây lan nhà mình nhé.

cach cham lan ho diep moc thang

Cách chăm sóc để phát hoa cao tương đương nhau

Qua tìm hiểu cũng như quan sát thực tế thì chúng tôi thấy rằng nhiều chậu lan hồ điệp ra hoa nhưng các phát hoa thì có sự chênh lệch khá nhiều về chiều cao, điều này đã làm mất đi tính thẩm mỹ của chậu hoa ấy. Do vậy, để chiều cao phát hoa tương đương nhau, các hoa nở quanh phát hoa hoặc xoay về chung một chiều thì trong kỹ thuật chăm sóc lan hồ điệp các bạn cần phải áp dụng 1 trong 2 kỹ thuật sau.

Kỹ thuật 1: Nếu bạn là người trồng lan hồ điệp theo quy mô công nghiệp, nhà vườn, có mái che, giàn lưới, có hệ thống thông gió, hệ thống làm lạnh…. thì việc lúc này các bạn cần làm là sắp xếp các chậu lan theo thứ tự chiều cao của nhánh cũng như mẫm hoa. Cụ thể, với những chậu lan có nhánh và mầm ngắn thì bạn nên đặt gần quạt hút gió. Còn những chậu có chiều cao dài hơn thì nên đặt cạnh tấm làm mát. Như vậy sẽ đảm bảo được sự cân đối về chiều cao phát hoa.

Kỹ thuật 2: Nếu bạn là người trồng lan theo sở thích thì khi trồng, với những chậu lan có nhánh thấp thì bạn nên đặt ở những nơi có nhiều ánh sáng, độ ẩm cao. Môi trường này sẽ là điều kiện để kích thích cho phát hoa dài ra nhanh hơn. Nhưng ngược lại, với những chậu mà đã có nhánh hoa dài rồi thì bạn lại nên đặt cây ở một nơi thoáng mát, ít ánh sáng để có thể kiềm chế được sự phát triển của nhánh hoa giúp cho các nhánh hoa có sự đồng đều về chiều cao.

cham lan ho diep dep

Các chăm sóc để phát hoa mọc thẳng

Ngoài việc chăm sóc để các phát hoa lan hồ điệp có chiều cao đồng đều thì việc chăm sóc để phát hoa lan hồ điệp mọc thẳng cũng là một trong những kỹ năng cần thiết. Bởi đây là một trong những yếu tố đánh giá giá trị thẩm mỹ cũng như giá trị thực của một chậu lan hồ điệp.

Theo kinh nghiệm thực tế thì chúng tôi thấy rằng để phát hoa mọc thẳng, thì trong quá trình chăm sóc cây, khi nhánh hoa đạt được chiều cao khoảng 15-20 cm thì lúc này các bạn nên dùng que thép và kẹp bướm để cố định phát hoa. Cho đến khi nhánh hoa dài được khoảng 30-40 cm thì đây cũng chính là thời điểm mà các nụ hoa bắt đầu xuất hiện. Lúc này thì các bạn có thể tháo kẹp thép và kẹp bướm ra. Làm như vậy thì phát hoa khi phát triển tối đa sẽ luôn được thẳng, không xiên vẹo hay cong theo hình vòng cung sẽ giúp là tăng giá trị thẩm mỹ của chậu lan hồ điệp.

Có thể bạn chưa biết, nhưng khi chọn mua lan hồ điệp thì những người chơi lan không chỉ quan tâm đến tình trạng cây mà người ta còn đặc biệt trú trọng đến phát hoa của cây nữa. Do vậy, trong quá trình chăm sóc lan hồ điệp thì bnaj cũng đừng quên việc điều khiển hoa nở theo ý muốn để cây có thể đạt được giá trị thẩm mỹ một cách cao nhất nhé.

Trên đây là một số thông tin về cách chăm sóc để phát hoa lan hồ điệp mọc thẳng mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hy vọng rằng những chia sẻ này sẽ có ích cho bạn trong quá trình chơi và chăm sóc lan hồ điệp. Để tìm hiểu thêm thông tin liên quan đến lan hồ điệp thì bạn đọc có thể truy cập trang web: hodiep.net để tìm kiếm thông tin nhé.

Leave Comments