Hướng dẫn cách trồng lan hồ điệp bằng xơ dừa đơn giản mà chất

Lan hồ điệp là một trong những loài hoa rất được yêu thích hiện nay. Chúng cho hoa đẹp, ý nghĩa…. Do vậy mà rất nhiều người muốn tự trồng hồ điệp trong nhà để chăm sóc cây hàng ngày. Thực tế thì có rất nhiều cách trồng lan hồ điệp. Nhưng trong nội dung dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn đọc cách trồng lan hồ điệp bằng xơ dừa vừa đơn giản lại hiệu quả. Cùng hodiep.net theo dõi và học cách trồng lan hồ điệp với chúng tôi ngay nhé.

Tìm hiểu công dụng của xơ dừa

Trước khi đi vào cách trồng thì chúng ta cùng tìm hiểu xem xơ dừa có những công dụng gì mà người ta lại dùng để trồng lan hồ điệp nhé.

Theo kinh nghiệm thực tế thì chúng tôi thấy rằng việc trồng lan hồ điệp bằng xơ dừa là một trong những cách rất hay và được áp dụng rất phổ biến hiện nay. Nói về xơ dừa thì nó có rất nhiều tác dụng, đặc biệt là khả năng giữ được độ ẩm cao. Và bên cạnh đó thì nó cũng mang lại khá nhiều dưỡng chất cho lan. Một số công dụng cụ thể như:

– Chống nóng: trong quá trình trồng lan hồ điệp nói riêng và các loại cây trồng khác nói chung thì chỉ với một lớp xơ dừa phủ lên bề mặt đất thì nó sẽ giúp tạo được một lớp cách nhiệt giúp cho nhiệt độ bên dưới luôn được mát mẻ. Ngoài tác dụng đó ra thì xơ dừa còn có tác dụng hạn chế việc thoát hơi nước trong đất giúp cây trồng không bị mất nước.

– Giúp đất tơi xốp: tác dụng không thể bỏ qua của xơ dừa là giúp cho đất trở nên tơi xốp. Chỉ với một ít vụn xơ dừa trộn với đất thì nó sẽ là cách giúp cho đất trở nên tơi xốp hơn, không bị vón cục, đất trở nên thông thoáng và giúp cây phát triển tốt hơn.

– Kích thích sự phát triển của rễ: xơ dừa giúp chống nóng, duy trì độ ẩm cho đất. Hơn thế nữa, xơ dừa còn có rất nhiều chất dinh dưỡng. Do vậy, việc trồng lan hồ điệp bằng xơ dừa còn là cách để kích thích cho rễ cây phát triển nhanh chóng hơn.

trong lan ho diep bang xo dua

Nguyên liệu trồng lan hồ điệp bằng xơ dừa

Để thực hiện việc trồng lan hồ điệp bằng xơ dừa thì các bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu sau:

– Chậu trồng cây

– Cây lan hồ điệp

– Xơ dừa, than củi

– Và một số dụng cụ trồng cây

>>Xem thêm shop bán lan hồ điệp quận 11

Hướng dẫn xử lý, sơ chế xơ dừa trước khi trồng

Việc sơ chế xơ dừa trước khi sử dụng để trồng lan hồ điệp là việc vô cùng cần thiết. Theo kinh nghiệm trong quá trình trồng lan thì chúng tôi thấy rằng tốt nhất bạn nên xé nhỏ xơ dừa. Hoặc cũng có thể cắt hay băm xơ dừa thật nhỏ. Còn than củi thì cũng mang nghiền nhỏ để có cùng kích thước với xơ dừa.

Hướng dẫn lựa chọn chậu trồng lan hồ điệp

Trước khi đi tìm hiểu về các bước trồng lan hồ điệp bằng xơ dừa thì chúng ta cùng điểm qua về cách lựa chọn chậu trồng lan hồ điệp trước nhé.

Với kinh nghiệm có được thì chúng tôi khuyên bạn tốt nhất nên chọn chậu trông lan có kích thước phù hợp với kích thước của cây. Không nên chọn chậu quá to vì như vậy sẽ làm mất thẩm mỹ. Nhưng cũng không nên chọn chậu quá nhỏ vì nó sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình phát triển của lan.

trồng lan hồ điệp bằng xơ dừa

Lưu ý: nếu lựa chọn đất chậu nung để trồng thì trước khi đưa vào sử dụng, các bạn nên ngâm chậu trong nước cho chậu được ngấm no nước rồi mới mang ra trồng nhé. Còn nếu sử dụng chậu nhựa hoặc các chất liệu khác thì có thể trồng luôn.

4 bước hướng dẫn trồng lan hồ điệp bằng xơ dừa

Sau khi đã chuẩn bị xong tất cả các yêu cầu trên thì chúng ta cùng thực hiện theo các bước hướng dẫn trồng lan hồ điệp bằng xơ dừa nhé.

Bước 1: Dùng phần than củi đã chuẩn bị để lót xuống dưới đáy chậu.

Bước 2: Lấy 1 lớp mỏng xơ dừa đã được băm nhỏ trước đó cho vào chậu. Sau đó tiếp tục đặt lan hồ điệp vào chậu để cây có thể đứng với tư thế mong muốn.

Bước 3: Sau khi đặt cây, tiếp tục cho nốt phần xơ dừa còn lại vào trong chậu. Lưu ý, xơ dừa nên cách miệng chậu khoảng 1cm. Không cần nén quá chặt, nhưng tốt nhất thì các bạn nên vỗ xung quanh chậu để cho xơ dừa xuống đều tăng khả năng giúp cây đứng bền vững hơn.

Bước 4: Tưới nước cho cây ngay sau khi trồng.

Trên đây là một số thông tin chia sẻ về cách trồng lan hồ điệp bằng xơ dừa vừa đơn giản vừa hiệu quả mà chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn đọc. Để tìm hiểu thêm thông tin về lan hồ điệp thì bạn đọc có thể truy cập trang web: hodiep.net để tìm kiếm thông tin nhé.

Leave Comments